Học lập trình - Kỹ năng cần thiết trong thời đại cách mạng công nghiệp

Học lập trình – Kỹ năng cần thiết trong thời đại cách mạng công nghiệp

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình (NNLT) hay còn gọi là Programming Language. Đây là ngôn ngữ với các hệ quy tắc riêng giúp cho người lập trình thiết lập nên nguyên lý giúp các phần mềm hoạt động. Nói cách đơn giản hơn, ngôn ngữ lập trình là công cụ để hướng dẫn máy tính thực hiện điều con người muốn.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến bao gồm: Python, C, C++, Java, JavaScript,… Mỗi ngôn ngữ sẽ có hệ cú pháp và công năng riêng của nó. 

Học lập trình - Kỹ năng cần thiết trong thời đại cách mạng công nghiệp

2. Những lợi ích của việc học ngôn ngữ lập trình

 

2.1. Tăng khả năng phát triển trí não

Lợi ích đầu tiên đến phải kể đến là tăng phát triển trí não nhờ học lập trình. Dĩ nhiên là do việc học ngôn ngữ lập trình là không hề dễ dàng. Do đó, khi ta bắt tay vào học tập và nghiên cứu, các nơ ron thần kinh sẽ dần hình thành liên kết và điều đó giúp não bộ vận động nhiều hơn, tăng khả năng suy luận và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, khi học lập trình, bạn còn khiến bộ não vận động dưới áp lực cao hơn. Điều này sẽ tăng khả năng chịu đựng dưới áp lực của trí óc bạn.

Học lập trình - Kỹ năng cần thiết trong thời đại cách mạng công nghiệp

2.2. Giúp tăng khả năng sáng tạo 

Việc học lập trình sẽ giúp bạn tăng sáng tạo và giải quyết tốt vấn đề vì bộ não phải liên tục phân tích và đưa ra ý tưởng. Từ những bài luyện tập đơn giản ban đầu như giải toán cho đến các vấn đề lớn hơn đòi hỏi sự sáng tạo cao và cần bạn giải quyết một cách nhanh chóng

2.3. Giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu công việc

Một ưu điểm của việc tìm hiểu lập trình và áp dụng nó vào cuộc sống là việc tự động hóa công việc. Nếu như trước đây bạn phải nhập dữ liệu bằng tay vào Excel hay tải ảnh một cách thủ công thì giờ đây với lập trình, bạn hoàn toàn có thể tự động hóa các công việc này. Từ đó, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công việc được tối ưu hết mức có thể.  

2.4. Cơ hội việc làm ổn định, tăng thu nhập.

Có thể nói, “IT là vua của mọi nghề”. Trong thời đại cách mạng công nghiệp hiện nay thì bất cứ ngành nghề nào cũng cần ứng dụng công nghệ. Việc học lập trình sẽ giúp bạn tiếp cận với các xu hướng công nghệ hiện đại và cơ hội trở thành một lập trình viên tài năng. Ngoài ra, khi bạn thành thạo một ngôn ngữ nào đó, bạn sẽ đạt được mức lương ao ước

Học lập trình mang lại lợi ích vô cùng to lớn. Không chỉ giúp cải thiện tư duy mà còn giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Nếu bạn có hứng thú với lập trình thì hãy chọn ngay cho mình một ngôn ngữ phù hợp và bắt đầu ngay nhé.